Công ty TNHH Thiết Bị Điện và Chiếu Sáng DUTA

Các loại đèn tuýp led phổ biến hiện nay

Ngày nay, bóng đèn không chỉ với mục đích thắp sáng mà còn mang đến tính thẩm mỹ, độ an toàn và độ bảo vệ mắt, da trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ điện năng và vấn đề tiết kiệm điện trong việc thắp sáng cũng ngày càng được chú trọng hơn. Theo dòng phát triển của công nghệ thì Đèn Tuýp LED đã ra đời để khắc phục tất cả các nhược điểm của đèn tuýp thông thường khác, đó là tiết kiệm điện năng và rất thân thiện với môi trường.

Phân loại các loại đèn tuýp led

Chúng ta có thể phân loại các chủng loại đèn tuýp LED theo kích thước của đèn và hình dáng bên ngoài, ta có các loại đèn tuýp LED như sau:

Đèn tuýp led

Đèn tuýp led

Bóng đèn tuýp LED T8: Đây là loại bóng đèn tuýp LED được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, bóng đèn được thiết kế chuẩn theo kích thước của bóng đèn tuýp T8 huỳnh quang. Với mong muốn có thể thay thế một cách dễ dàng và tiện lợi nhất cho các loại bóng huỳnh quang vốn đã được sử dụng phổ biến hầu hết trong mọi gia đình tại Việt Nam.

 Bóng đèn tuýp LED T8 trên thị trường hiện nay có đường kính dao động từ 25-27mm, nhưng theo thói quen thông thường đều được gọi chung là đèn tube LED T8.

 Đa phần ở Việt Nam thường hay sử dụng nhất là loại đèn tuýp led 0,6m và đèn tuýp led 1,2m.

 Hình dáng bên ngoài của Đèn tuýp LED T8 tương đồng với hình dáng của đèn tuýp huỳnh quang. Với cấu tạo chính là lớp vỏ bên ngoài bằng hợp kim nhôm tạo độ vững chắc cho bóng đèn và giúp tản nhiệt cho các chip LED. Phần nắp chụp của đèn có thể là trong suốt hoặc trắng đục giúp bảo vệ cho các chip LED bên trong. Ngoài ra cũng có một số dòng bóng đèn tube LED sử dụng chất liệu là ống thủy tinh, tuy nhiên các dòng sản phẩm này không có tản nhiệt nên tuổi thọ hoạt động của đèn không cao.

 Bóng đèn tuýp LED T8 được thiết kế để thay thế một cách dễ dàng và tiện lợi nhất cho bóng tuýp huỳnh quang T8 vì nó có cùng chuẩn chân cắm với bóng đèn tuýp huỳnh quang T8. Các loại máng đèn bình thường sử dụng bóng T8 hay T10 đều có chân cắm tương thích với chuẩn đèn này.

 Với đặc điểm là gọn nhẹ cơ động và linh hoạt đèn LED có thể được dễ dàng chế tạo với nhiều hình dạng khác nhau và hiện nay trên thị trường còn có bộ đèn tuýp LED được chế tạo thành một bộ liền khối chứ không phải là dạng bóng và máng rời. Mặc dù hình dạng không còn là tiết diện tròn nhưng kích thước thiết kế của bộ đèn này vẫn tương đồng với bóng tuýp LED T8 nên các bộ đèn tuýp liền máng dạng này vẫn thường được gọi là tuýp LED T8 liền máng.

Bộ đèn tube LED T5:

 Đèn tuýp T5 huỳnh quang T5 từng được xem là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện so với đèn tuýp huỳnh quang T8 và T10. Tuy nhiên khi đèn LED ra đời thì đèn tuýp huỳnh quang T5 không còn là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm nhất nữa. Đèn tuýp LED T5 được thiết kế với kích thước tương đương với đèn tuýp huỳnh quang T5, tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là đèn này được thiết kế nguyên bộ liền máng chứ không phải là máng và bóng tách rời như bóng tuýp huỳnh quang T5.

Ưu điểm của đèn tuýp led

Đèn tuýp led

Đèn tuýp led

 • Đèn tuýp led được thiết kế vỏ nhôm và nhựa làm cho bóng đèn bền, khó vỡ khác các với các loại đèn khác bằng nhôm và thủy tinh rỗng bên trong dễ vỡ.
 • Chúng hiệu quả hơn hầu hết đèn huỳnh quang khoảng 50%. Một sản phẩm chất lượng cho sản lượng quang thông 100 lumen/watts, cao gấp 2 lần đèn huỳnh quang.
 • Đèn tuýp led chỉ sử dụng điện năng bằng một nửa so với các loại đèn khác.
  Không chứa thủy ngân như ở đèn huỳnh quang. Điều này làm cho chúng an toàn hơn cho con người và môi trường.
 • Phát sáng ngay, không cần làm ấm, không nhấp nháy và không phát tiếng ồn như đèn huỳnh quang.
  Dải nhiệt độ màu rộng, ánh sáng đa dạng bao gồm vàng ấm (đèn sợi đốt), trung tính, trắng mát (đèn huỳnh quang).
 • Tuổi thọ trung bình là 50.000 giờ, so với chỉ 20.000giờ cho của đèn huỳnh quang.
 • Ánh sáng hướng- cung cấp ánh sáng chính xác nơi bạn cần. Đèn Huỳnh quang chiếu sáng không theo hướng, có nghĩa là một số ánh sáng bị mất ở những nơi không cần thiết.
 • Đèn huỳnh quang sẽ bị giảm tuổi thọ khi tích hợp với các trình điều khiển cảm biến. Ngược lại, đèn tuýp led làm việc hoàn hảo với các hệ thống điều khiển, vì tuổi thọ của chúng không bị ảnh hưởng bởi việc bật / tắt.